5 กลุ่มยาสามัญ ที่ต้องพกติดกระเป๋าเที่ยวต่างประเทศ

5 กลุ่มยาสามัญ ที่ต้องพกติดกระเป๋าเที่ยวต่างประเทศ

5 กลุ่มยาสามัญ ที่ต้องพกติดกระเป๋าเที่ยวต่างประเทศ

เตรียมยาสำหรับเดินทาง ไม่ว่าจะเดินทางในประเทศหรือนอกประเทศนั้นเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว กรณีฉุกเฉินป่วยบนเครื่องบิน หรือในที่ต่างถิ่น ไม่รู้จักใคร ก็ยังมียาเซฟติดตัวไว้ ว่าแต่จะมียาอะไรบ้าง ลิสมาให้พร้อมประเทศที่มีความเข้มงวดเรื่องการพกยาด้วย

1. ยาแก้ไข้ แก้ปวดเมื่อย

ถ้าพูดถึงยาแก้ไข้ แก้ปวด คงนึกถึง พาราเซตามอล เพราะเป็นยาสามัญที่ปฎิเสธไม่ได้ว่ามีทุกบ้าน และถือเป็นยามาตรฐานที่หลายคนพกติดตัว หากมีอาการปวดหัวตัวร้อน หรือปวดตามจุดต่างๆ ให้นำน้ำหนักตัวคูณ 10 จะเท่ากันปริมาณยาพาราเซตามอลที่ควรทาน เช่น หนัก 45 กิโลกรัม ควรทานพาราเซตามอล 1 เม็ด เพราะพารา 1 เม็ด เท่ากับ 500 มิลลิกรัม

2. ยาแก้เมารถเมาเรือ

อาการเมารถเมาเรือ หรือเมาเครื่องบิน.. อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่ก็เป็นยาที่ควรมีพกติดตัวไว้ทุกครั้งที่เดินทาง เพราะอย่างน้อยก็สามารถช่วยเพื่อนร่วมทริปที่มีอาการได้ แต่ต้องใช้อย่างระวัง เพราะทานแล้วจะง่วงซึมหรือหลับเลยทีเดียว

3. ยาแก้ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ

เวลาเดินทางไปต่างถิ่นอย่าง ต่างประเทศ อาหารการกินจะแปลกตาไป ท้องไส้บางคนไม่ทันได้ปรับตัว ก็อาจปวดท้อง ท้องเสียจนหน้าเขียวได้ ยิ่งไปกว่านั้นคือทริปเที่ยวจะหมดสนุกเอา วิธีที่ดีจึงควรพกยาที่สามารถระงับอาหารปวดท้อง และแก้ท้องเสียไว้ติดตัวเสมอ

4. ยาแก้แพ้

เดินทางต่างประเทศ ปัญหาส่วนใหญ่ที่ต้องเจอคือ อากาศที่เปลี่ยน ไม่ว่าจะร้อนหรือหนาวกว่าบ้านเรา ก็ทำให้แพ้อากาศได้ หรือแม้แต่การแพ้มดแพ้แมลง จนขึ้นผื่น คลื่นไส้ อาเจียน เป็นหวัด น้ำมูกไหลไม่หยุด สิ่งที่ช่วยได้ก็จะเป็น ยาแก้แพ้ แต่อย่าลืมดูให้ดี เพราะจะมีแบบกินแล้วง่วงด้วย

5. ยาเฉพาะโรคส่วนตัว

ยาเฉพาะโรคส่วนตัว หรือ โรคประจำตัว เป็นยาที่สำคัญ เรียกว่าขาดไม่ได้เชียวหละสำหรับใครที่มีโรคประจำตัวต้องทานยาเป็นประจำ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เมื่อต้องเดินทางควรจำขึ้นใจเลยว่า ฉันต้องเตรียมจัดยาในปริมาณเท่ากับวันที่เดินทางหรือสำรองเพิ่ม 3-5 วัน และแนะนำให้พกซองเดิมที่หมอได้จ่ายยาให้ เผื่อคุณ ตม. เรียกพบจะได้มีป้ายหน้าซองไว้เป็นประกัน หรือเอาให้ชัวร์ ขอใบรับรองแพทย์ภาษาอังกฤษติดตัวไปด้วยเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *